Hướng dẫn chỉnh micro karaoke từ cơ bản đến nâng cao

Hoàng Audio 4 năm trước 2767 lượt xem

  Như các bạn đã biết, Micro karaoke luôn chiếm một vị trí quan trọng trong bất cứ bộ dàn karaoke nào. Thế nhưng khi mua dàn karaoke, người dùng thường chỉ quan tâm đến loa và căn chỉnh amply hay vang số thật chuẩn mà quên đi chiếc micro.

  cách chỉnh micro

  Để có một chất lượng âm thanh karaoke tuyệt vời thì bộ dàn cần có sự hài hoà và phù hợp giữa các thiết bị, căn chỉnh và đồng bộ các thiết bị cũng vậy. Cũng không nhất thiết phải sắm micro không dây hay micro đắt tiền. Mà thay vào đó hãy coi trọng việc căn chỉnh mic hát karaoke sao cho chuẩn xác nhất phù hợp với các thiết bị trong bộ dàn gia đình.

  Lý do khiến bạn phải căn chỉnh lại micro karaoke ngay

  - Khi tiếng micro karaoke không đạt thì người hát sẽ rất mệt. Chỉ hát một hai bài là không thể hát tiếp.

  - Ngược lại khi tiếc Micro bị quá, giọng hát sẽ bị méo tiếng, xé tiếng nghe rất kinh khủng vì bạn sẽ cảm thấy lạ lẫm với chính giọng hát của mình

  - Khi các tiếng hát cao và trầm bị thiếu, tiếng nhạc thiếu làm bộ dàn sẽ giảm đi 30% âm thanh so với thực tế

  - Sự mất cân đối giữa tiếng nhạc treble và bass khiến người hát đuối sức nhanh

  Sự căn chỉnh âm thanh là điều rất cần thiết nếu gia đình bạn muốn có dàn karaoke hoàn hảo.

  Hướng dẫn chỉnh Mic hát karaoke để có âm thanh chuẩn:

  Căn chỉnh micro căn bản

  Dưới đây là các bước cơ bản để bạn có thể tự căn chỉnh micro hay :

  1. Điều đầu tiên bạn phải cắm Micro vào vị trí, trả volume của music về mức thấp nhất

  2. Sau đó bạn điều chỉnh volume tổng,volume micro cùng với tất cả chiết áp như Balance, Echo, Low, Mid, Hi, Dly, Rpt, đến vị trí Norman(vị trí giữa) mà nhà sản xuất đã thiết kế.

  3. Tiếp theo bật nguồn để thử nghiệm tiếng Micro, tùy thuộc vào không gian, khả năng tiêu, cách âm phòng hát mà thay đổi Echo, Dly, Rpt. Vị trí Norman của bạn có thể thay đổi trong phạm vi sang trái hoặc sang phải 10 – 15 độ đến khi đảm bảo giọng nói không vang quá, và không bị vọng lại nhiều lần

  4. Chỉnh giọng nói với người thiên chất Bass thì đưa volume bass của Micro sang trái khoảng từ 10- 90 độ, giọng thiên tress cũng vậy, còn để giải quyết vấn đề những người có giọng yếu chỉ có cách đưa volume Mid của Micro từ 10 – 45 độ không lạm dụng tăng tối đa Mid và Hi gây nên những tiếng rít.

  5. Sau khi hiệu chỉnh Micro xong đưa volume music lên sao cho tiếng nhạc không vượt quá tiếng micro đã chỉnh nếu thấy có hiện tượng rú rít phải đưa Hi của volume tổng sang trái từ 10 – 90 độ .

  6. Trong thực tế có rất nhiều trường hợp sảy ra khi chỉnh giọng micro rất tốt nhưng khi đưa nhạc vào là rú, rít không hát được mặc dù lắp đặt loa đã chuẩn theo thiết kế vậy vấn đề ở đây các bạn chỉ cần quan tâm tới tần số cao (Hi ) của Micro, Echo, Tổng không cho phép chỉnh quá Norman( giữa) mà các bạn nhất thiết phải đưa sang trái sao cho hết rú thì thôi từ 10 – 90 độ tùy mức độ âm thanh phát ra.

  Chỉ với 6 bước đơn giản bạn đã hoàn toàn có thể chỉnh micro hát karaoke theo đúng chuẩn. Việc điều chỉnh Echo mic không quá khó khăn, nhưng nếu bạn không tự tin vào khả năng của mình thì hãy nhờ đến sự hỗ trợ của những người có kinh nghiệm hoặc những nhân viên kĩ thuật tại cửa hàng. Nhưng kinh nghiệm thực tế của bạn sẽ giúp cho quá trình sử dụng thiết bị trở nên dễ dàng hơn.

  >>> Hướng dẫn chọn mua micro hay nhất hiện nay

  Một số kỹ thuật nâng cao khi chỉnh micro

  Chỉnh micro nâng cao

  Làm thế nào để chỉnh tiếng micro đc thật tiếng.

  Đầu tiên, khi các bác cầm micro, nói thử alo blo nghe thấy tiếng nó ồm quá, thì ta cắt HPF, tức là lọc bớt các tần số gây ồm ( thông thường đối với các dàn loa karaoke, thường hay cắt ở dải tần 70-80hz của tiếng micro, đỡ bị ồm mà vẫn giữ được lực của giọng phát ra)

  - Tiếp theo là liên quan đến các dải tần của tiếng micro, cái này thì tùy theo cảm nhận của từng người và tùy chỉnh cho phù hợp với sở thích và giọng hát của mình nhất. Chỉnh các dải tần cho micro, nhìn chung bao gồm 3 dải tần chính là bass trung treble: khi các bác muốn tăng lực của giọng hát, thì thông thường sẽ tăng ở dải tần từ 80-160hz, còn ví dụ như khi chỉnh cho các chị em hát, thì nên tăng ở dải trung trầm, dải tần từ 160hz đến 320hz, đối với giọng nam thì thường âm trầm sẽ nhiều, các bác nên bổ sung một chút ở phần âm trung cao, khoảng từ dải 600-1300hz, thì giọng hát sẽ sáng hơn, nghe cũng dễ chịu hơn. Đó là một số kiến thức cơ bản, để các bác chỉnh cho tiếng micro được hay, sáng tiếng, nhưng vẫn không bị chênh lệch so với giọng thực của mình.

  Thật ra mỗi không gian phòng, mỗi bộ micro, mỗi bộ loa sẽ có các cách tinh chỉnh khác nhau, vì vậy, đây chỉ là hướng dẫn cơ bản để các bác tham khảo, cũng rất tốt để các bác nghiên cứu đối với bộ dàn của mình.

  Chỉnh tốt effect của micro.

  Đây là phần rất quan trọng của tiếng hát, làm thế nào để người nghe cảm thấy giọng hát hay, truyển cảm, còn người hát thì hát không bị mệt.

  Ở đây, phần effect chia làm 2 loại: echo và reverb, trong đó:

  • Echo là hiệu ứng tiếng lặp,
  • Reverb là hiệu ứng tiếng vang ( giống như chúng ta đứng ở trong 1 cái hang và nói).

  Hướng dẫn sơ bộ chỉnh echo và reverb cho phù hợp.

  - Đầu tiên, các bác chỉnh volume cho effect ở ngưỡng nghe vừa phải, không to hơn so với tiếng micro gốc

  - Trước tiên, là chỉnh echo cho tiếng micro. Các bác có thể so sánh tiếng echo của vang số với tiếng echo của amply. Tất nhiên là cực khó để chỉnh tiếng echo trên vang số giống hệt như trên amply cơ, tuy nhiên chỉnh tương đối thì cũng đã khá là hay rồi. Tiếng echo hay là không lặp nhiều quá, thời gian lặp hợp lý giữa âm gốc và âm lặp lại, tiếng lặp sau nhỏ hơn tiếng lặp trước.

  - Trong phần echo, cũng có riêng 1 cái EQ, thường sẽ cắt tất cả dải trầm ( ở khoảng 80- 115hz) của tiếng echo, để tiếng vọng lại bay hơn, tránh bị ồm.

  - Tiếp theo, là chỉnh reverb cho tiếng micro. Tiếng reverb hay là phải sâu và vẫn rõ, độ vang vừa đủ cho không gian phòng. Với các bộ karaoke gia đình thường không có tiêu âm, nên sẽ để reverb ít, tránh âm thanh bị va đập, dội nhiều, gây cảm giác khó chịu. Các bác chỉnh reverb có thời gian vang vừa nhất đối với cảm nhận của mình, lợi dụng âm trung và cao để tiếng hát bay xa hơn. do đó cũng cắt bớt ở dải trầm (khoảng 115-125hz như đối với echo)

  - Sau đó, các bác chỉnh volume của echo và reverb để hòa quyện vào với nhau, cái hòa quyện cả echo và reverb chính là effect, Cái này thì cũng tùy cảm nhận mỗi người, thường thì người hát tốt sẽ thích tiếng reverb hơn so với echo, còn bình dân thì cứ để tiếng echo lớn hơn để hỗ trợ giọng hát.

  Giảm hú rít cho micro:

  • Cách đơn giản nhất chúng ta dí thẳng mic vào loa, cách khoảng 30-50cm, sau đó chỉnh volume to dần, đến khi loa phát ra tiếng hú, rít thì dừng lại và giảm 1 hoặc 2 số. khi đó thì tiếng micro sẽ không bị rít hay hú. Thông thường thì khoảng 70% các bộ dàn karaoke, cách này là hiệu quả, tuy nhiên với 1 số trường hợp nhất định, nếu đến ngưỡng hú rít, mà tiếng micro vẫn chưa đủ to, thì các bác lại phải nghiên cứu sâu hơn, đó là cắt dải tần gây ra hiện tượng hú rít.
  • Các bác phân biệt ở đây là có 2 yếu tố: hú và rít. Rít thường xảy ra do các âm cao, còn hú thì xảy ra ở tất cả các dải tần. Nếu bị rít, thì các bác giảm ở các dải tần cao, cái này thì các bác phải làm quen, nhiều lần mới đem lại hiệu quả tốt nhất. Còn về chống hú, thì trong các bộ vang số hiện nay, đã có chế độ chống hú, chế độ này cụ thể là nếu các bác để chống hú càng cao thì tiếng mic càng bị bí, vì vậy tốt nhất là chúng ta để ở ngưỡng vừa phải, tránh bị biến dạng tiếng micro. Các bác hiểu nôm na là chống hú là cắt các dải tần bị vượt ngưỡng.

  >>> Hướng dẫn căn chỉnh vang số, loại bỏ hoàn toàn hú rít

  Trên đây Hoàng Audio đã: “Hướng dẫn chỉnh Mic hát karaoke chuẩn xác nhất”. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp ích bạn phần nào để bộ dàn karaoke kinh doanh hay bộ dàn karaoke gia đình của bạn luôn có chất lượng âm thanh tuyệt vời.

  Ngoài việc chỉnh micro karaoke ra bạn còn phải lưu ý rất nhiều vấn đề khác nữa, như thế âm thanh karaoke của bạn mới thực sự trở thành một bộ dàn karaoke cực kỳ chất lượng. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với đội ngũ kỹ thuật viên của Hoàng Audio để được hỗ trợ, giải đáp.

  Tin khác:

  - Dàn karaoke gia đình 20-25m2 gồm những gì ?

  - Tất tần tật về cách chọn mua loa karaoke hay cho gia đình, kinh doanh

  2767 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  0 Bình luận đánh giá về

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận
  Tin mới
  Nhắn tin facebook Chát nhanh Zalo