Cách căn chỉnh amply hát karaoke hay nhất - Micro không bị hú rít

  Bạn có sợ tiếng Hú, tiếng rít Micro do cách chỉnh amply karaoke sai, hoặc không hiểu biết khi lắp đặt loa. Ngoài kinh nghiệm đã có nhiều khi chúng ta còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố khách quan như người hát, chất giọng cao thấp, hoặc do căn phòng hẹp hoặc quá rộng. Hơn nữa cách chỉnh ampli karaoke hay, áp dụng đa phần hiện nay cho phòng hát gia đình và một số ít cho phòng hát kinh doanh bình dân. Bởi thiết bị công nghệ số Digital hay còn gọi là vang số”DSP” đã dần thay thế toàn bộ các phòng hát karaoke kinh doanh theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp. Vậy trong bài tư vấn này chúng tôi hy vọng phần nào giúp ích cho khách hàng chủ yếu hiện nay là hộ gia đình. Kĩ thuật căn chỉnh và setup âm thanh phòng hát kinh doanh hoặc gia đình Vip sẽ do nhân viên kỹ thuật được đào tạo căn chỉnh, và chúng tôi cố gắng viết những bài tư vấn, phân tích riêng những chức năng tự điều chỉnh hoặc khác phục đối với thiết bị xử lý số chuyên nghiệp.

  Cách căn chỉnh amply hay

  Cách bố trí, lắp đặt dàn loa karaoke không đúng cách cũng gây khó khăn cho hiệu chỉnh. Dưới đấy chúng tôi đưa ra những quy trình cách chỉnh ampli cho gia đình, quán karaoke bình dân các bạn cùng tham khảo.

   ==>> Video: Hướng dẫn cách chỉnh amply karaoke hay nhất cho dàn karaoke gia đình.

  Những chiếc Amply karaoke có tính chuyên nghiệp cho các bộ dàn karaoke sử dụng kỹ thuật số hay còn gọi là mixer karaoke (vang số) đặc biệt áp dụng cho khách hàng gia đình Vip, hoặc quán kinh doanh phòng hát. Với kỹ thuật setup có nghiệp vụ sâu, tùy theo không gian từng căn phòng, mà điều chỉnh âm lượng sao cho âm thanh karaoke hay nhất có thể. Đặc điểm nổi bật nhất của bộ sản phẩm sử dụng cấu hình vang số, cục đẩy, này mang lại chất lượng âm thanh mạnh mẽ, uy lực, chi tiết, hát nhẹ và hú, rú rít tỷ lệ thấp nhất. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà các bạn có thể áp dụng luôn cho dàn âm thanh karaoke của gia đình mình, cũng như quán karaoke kinh doanh sử dụng ampli mà bạn còn bỡ ngỡ chưa quen sử dụng.

  • Bước thứ nhất tắt máy, cắm Micro vào vị trí, đưa vị trí volume của music về tối thiểu. 
  • Bước thứ hai điều chỉnh volume tổng ,volume micro và tất cả chiết áp như Balance, Echo, Low, Mid, Hi, Dly, Rpt, đến vị trí Norman(vị trí giữa) mà nhà sản xuất đẫ thiết kế.
  • Bước thứ ba bật nguồn thử Micro, tùy theo không gian, tiêu cách âm phòng hát mà tăng giảm Echo, Dly, Rpt khi đó vị trí Norman của bạn có thể thay đổi trong phạm vi sang trái hoặc sang phải 10 – 15 độ sao cho giọng nói không vang quá, không lặp đi lặp lại nhiều lần quá
  • Bước thứ tư chỉnh giọng nói với người thiên chất Bass thì đưa volume bass của Micro sang trái khoảng từ 10- 90 độ, giọng thiên tress cũng vậy, còn với người giọng yêu bắt buộc phải đưa volume Mid của Micro từ 10 – 45 độ không lạm dụng tăng tối đa Mid và Hi gây rú rít khó chịu.
  • Bước thứ năm sau khi hiệu chỉnh Micro xong đưa volume muzich (nhạc) lên sao cho tiêng nhạc không vượt quá tiếng micro đã chỉnh nếu thấy có hiện tượng rú rít phải đưa Hi của volume tổng sang trái từ 10 – 90 độ .
   

  Trong thực tế có rất nhiều trường hợp xảy ra khi chỉnh giọng micro rất tốt nhưng khi đưa nhạc vào là rú, rít không hát được mặc dù lắp đặt loa đã chuẩn theo thiết kế vậy vấn đề ở đây các bạn chỉ cần quan tâm tới tần số cao (Hi ) của Micro, Echo, Tổng không cho phép chỉnh quá Norman( giữa) mà các bạn nhất thiết phải đưa sang trái sao cho hết rú thì thôi từ 10 – 90 độ tùy mức độ âm thanh phát ra.

  Hướng dẫn, tư vấn phối ghép sử dụng amply và loa trong phòng hát gia đình

  Chức năng của ampli karaoke có hai đường Micrro:

   A. Đường cắm Micro.

  – Ngõ cắm micro: có 2 cổng sử dụng jack 6 ly để cắm micro.

  – Nút nhấn giảm -20dB ,chỉ nhấn vào khi tín hiệu cổng vào micro quá lớn gây méo tiếng.( luôn luôn mở, chỉ tắt khi gắn nhạc cụ)

  – Nút Vol: chỉnh lớn nhỏ tín hiệu vào của đường micro

  – Nút BAL: điều chỉnh tín hiệu cho bên trái hoặc bên phải hoặc cân bằng 2 bên.

  – Nút Echo: điều chỉnh tiếng Echo cho đường micro riêng từng đường

  – Nút Low: điều chỉnh âm trầm ( bass )

  – Nút Mid: điều chỉnh âm trung ( mid)

  – Nút Hi: điều chỉnh âm cao ( treble )

   B. Đường điều chỉnh tiếng Echo, RPT, DLAY

  – Nút Vol: tăng giảm độ lớn nhỏ của tiếng Echo, RPT, DLAY

  – Nút Low: điều chỉnh âm trầm ( bass ) của Echo

  – Nút Hi: điều chỉnh âm cao ( treble ) của Echo, nghe được tiếng xịt xịt

  – Nút RPT: tăng hoặc giảm số lần của tiếng lặp lại,nghĩa là độ kéo dài ra của âm thanh ít hay nhiều

  – Nút DLY: chỉnh thời gian âm thanh lặp lại nhanh hay chậm.

  C. Chọn kênh vào: Có nút nhấn ta chọn ngõ vào là ngõ A hoặc ngõ B

  Mặt trước amply

  D.Đường nhạc ( Music )

  – Nút Vol: chỉnh độ lớn nhỏ của tín hiệu cổng vào đường nhạc.

  – Nút BAL: điều chỉnh tín hiệu cho bên trái hoặc bên phải hoặc cân bằng 2 bên.

  – Nút Low: điều chỉnh âm trầm ( bass )

  – Nút Mid: điều chỉnh âm trung ( mid )

  – Nút Hi: điều chỉnh âm cao ( treble ) 

   E. Đường tổng ( Master )

  Có tác dụng điều chỉnh âm lượng lớn hoặc nhỏ chung cho toàn bộ tiếng Micro,echo,music .

  – Nút Vol: tăng giảm âm lượng của đầu ra

  – Nút Low: điều chỉnh âm trầm ( bass )

  – Nút Mid: điều chỉnh âm trung ( mid )

  – Nút Hi: điều chỉnh âm cao ( treble ).

  Mặt sau của amply karaoke.

  Mặt sau amply

  1. Dây cắm nguồn điện.
  2. Ngỏ tiếp đất
  3. Đường gắn dây loa
  4. Ngỏ cắm tín hiệu nhạc ( Music )

  – Music in ( nhạc vào ), có kênh A & B ( nếu ta cắm đầu jack hoa sen từ dầu DVD xuống kênh A thì mặt trước chổ music ta cũng chọn A. nếu chọn B thì cũng như vậy ).

  – Output:

  + LINE: lấy tín hiệu ra cho 1 thiết bị khác như cho Subwoofer hoặc 1 ampli khác

  + REC: tín hiệu này đã được điều chỉnh theo mặt trước của máy, nếu ta muốn thu lại

  + SCORE / MIC out : tín hiệu ra của riêng tiếng micro dùng kết nối ngõ vào chấm điểm của đầu karaoke hoặc dùng để ghi âm lại riêng tiếng micro không có nhạc.

  Một số thủ thuật lắp đặt và điều chỉnh karaoke, nghe nhạc hay nhất.

  Căn chỉnh phối ghép

  1. Bố trí loa karaoke:

  Loa có nhiều loại từ kiểu dáng, công suất, ..và có trở kháng 4 ohm, 6 ohm, 8 ohm nên ta phải chọn tổng trở ,công suất của loa & ampli cho tương thích,thông thường các ampli karaoke có trở kháng từ 4-8ohm.

  Luôn chọn ampli có công suất lớn hơn loa từ 30-50% để có tiếng phát ra có lực ,hơn nữa công suất ít nhiều bị tiêu hao trên đường dây.

  Ví dụ :Ta có loa 150W/ 8 ohm thì ta phải chọn ampli có công suất 200-250W / 8 ohm .

  – Loa nên mắc cao 2m tính từ sàn nhà đến đáy loa, khoảng cách giữa 2 loa là từ 2m đến2,5m,nên tránh góc tường ít nhất 50 cm, loa hơi nghiêng xuống dưới 15 độ hướng loa vào tai người nghe,cực + và – của loa phải đấu đúng cực + và – của ampli ( nếu sai âm thanh của 2 loa triệt tiêu nhau nghe không có bass )

  – Khi lắp một hệ thống karaoke ( micro, ampli, loa, sub) thì ta phải tiếp đất cho hệ thống nhằm tránh bị giật hoặc bị ù.

  2. Cách kết nối phối hợp của loa subwoofer.

  Nếu ta mắc thêm loa sub điện thì ta nên để loa sub dưới sàn nhà, đặt giữa hai loa, loa sub có 3 cách lấy tín hiệu.

  – Một là lấy tín hiệu từ đường out line của ampli cắm vào cổng line in đầu jack hoa sen của loa sub.

  – Hai là lấy tín hiệu từ trạm loa trên ampli mắc vào cọc Input của loa sub. khi chọn đường này sẽ cho tiếng bass tròn và đúng theo tín hiệu nhạc. ta điều chỉnh phân tần của sub từ 80Hz-100Hz. cân chỉnh Vol cho hợp lý để chống bị ù khi có micro đặt gần loa sub.

  – Ba là lấy tín hiệu loa subwoofer từ đầu phát ,chia ra sub và ampli.cách này chỉ có tác dụng tăng cường tiếng Bass của nhạc,tạo nền cho âm thanh.Cách này mục đích là để tiếng micro không lọt vào loa sub gây ù tiếng (với những phòng độ tiêu âm tiếng bass không đạt chuẩn nhất là ở các góc.)hoặc tiếng ca đã dủ độ trầm không cần nghe tiếng ca từ loa sub sẽ có cảm giác bị “đục” tiếng .

  – Chú ý chọn phase cho đúng với loa full  , sau loa sub luôn co 1 contac hoặc biến trở chỉnh phase ,chú ý nghe tiếng bass sau khi chọn phase đúng sẽ mạnh hơn dày hơn.

  3. Cân chỉnh amply karaoke.

  Nguyên tắc chung,tất cả các ampli loại tốt đều được thiết kế ở mức 0db là mức chuẩn của các tín hiệu nghĩa là không tăng hoặc giảm, vì vậy không nên vặn cao qua nút nào và thấp quá nút nào.

  Khi hệ thống kết nối xong ta nên vặn nhỏ volume master sau đó ta điều chỉnh như sau:

  Bước 1: cắm micro vào lổ cắm, đưa các nút vặn về vị trí giữa ( gọi là 12h theo kim đồng hồ ) nút vol micro có thường ở mức 11-1h là chuẩn.

  Bước 2: ta cân chỉnh các nút Low, Mid, Hi trên đường line đó đến khi nào ta thấy hài lòng nhất. nhưng vẫn ở mức trên hoặc dưới 12h,không nên chỉnh quá cao hoặc quá thấp nút nào.

  Bước 3: chỉnh Echo tổng lên ( từ 10 giờ đến 12 giờ ). Để nút Low và Hi ở mức giữa 12 giờ. Nhưng quan trọng nhất là chỉnh nút RPT và DLY.

  Theo kinh nghiệm thì những người hát nhạc chưa chuyên nghiệp thì nên có nhiều echo ,các nút để ở 12h nút vol echo trên 12h một chút,nút RPT và nút DLY là quan trọng,hai nút này chỉnh kéo dài tiếng làm mềm tiếng và thời gian của tiếng lặp lai.

  Những người biết hát ta nên chỉnh sao cho tiếng ca nghe thật hơn không cần quá nhiều echo,chỉ cần chỉnh làm cho âm thanh mềm mại hơn là được  nút DLY nằm trong khoảng 11 – 1h ,để cho số lần lặp lại nhanh hơn 1 tý để không có cảm giác là âm thanh lặp lại.

  Bước 4: Phối hợp căn chỉnh Micro karaoke với tiếng nhạc sao cho hài hoà , tiếng nhạc nhỏ hơn tiếng micro để người hát luôn nghe rõ và cảm thấy micro hát nhẹ, không mất nhiều sức. Hơn nữa tâm lý chung là ai cung thích nghe tiếng hát của mình!

  Bước 5: Muốn điều chỉnh lớn nhỏ sau khi đã điều chỉnh xong thì ta mở bên hệ thống Matser tổng.

   ==>>  Những chú ý thêm khi điều chỉnh micro hát karaoke:

  - Khi hát ta thấy giọng hát bị nặng ta tăng nút Mid của đường lên, ta vặn từ từ, nếu tăng nhiều hoặc đột ngột sẽ gây ra hú .

  - Nếu ta muốn tiếng hát nhuyễn và xịt xịt thì ta tăng một chút ở nút Hi trên đường Micro và đường Echo tổng.

  - Nếu nghe tiếng hát không dày ta tăng nhẹ nhàng nút Echo trên đường Mic và nút Low trên đường Echo tổng.

  * Khi tăng những nút trên ta phải vặn từ từ và nhẹ nhàng để tránh bị hú làm hư loa

  * Nếu hệ thống bị hú hướng xử lý nhanh nhất là ta giảm một chút nút Vol trên đường Micro. Hoặc nút echo và nút trên đường micro

  * Micro karaoke chất lượng kém ( mic có dây, mic không dây) cũng một phần làm cho âm thanh hú. Micro giá rẻ "hàng chợ" quá nhạy, quá bắt mic, nhưng tiếng không thật và dễ bị hú, rú rít kinh hoàng. Chuyên mục tư vấn lựa chọn mua và hướng dẫn sử dụng micro karaoke do Hoàng Audio thực hiện.

  Mọi thông tin tư vấn, hướng dẫn mua và sử dụng sản phẩm dàn karaoke gia đình, liên hệ Holine để được chúng tôi giải đáp kịp thời, cũng như tìm hiểu bí quyết chỉnh amply karaoke hay và đơn giản nhất.

  Tin khác:

  - Đầu karaoke nào tốt nhất hiện nay

  15541 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  0 Bình luận đánh giá về

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận
  Tin mới
  Loa Sub HAS SC30

  Loa Sub HAS SC30

  8.550.000 ₫

  Công nghệ: Germany

  Nơi SX: China

  Thương hiệu: HAS

  Công suất: 350W/700W

  Trở kháng: 8 Ohm

  Tần số: (-10 dB): 40Hz – 250 Hz

  Kích thước bass: 30 cm

  Kích thước loa: 570 x 380 x 490 mm.

  Trọng lượng: 26kg

  Xem chi tiết
  Nhắn tin facebook Chát nhanh Zalo