Hướng dẫn cách lắp đặt dàn karaoke tại nhà đúng cách

Hoàng Audio 4 năm trước 2108 lượt xem

  Để một bộ dàn karaoke có được chất âm hay nhất, tối ưu nhất trong không gian phòng hát, thì bên cạnh việc lựa chọn những thiết bị chất lượng tốt, người dùng cũng cần chú trọng đến quá trình lắp đặt dàn karaoke sao cho chuẩn. Đây là một công việc đòi hỏi những kinh nghiệm, hiểu biết nhưng không quá khó để có thể làm được. Ở bài viết dưới đây, Hoàng Audio sẽ hướng dẫn quý khách một cách chi tiết nhất về cách lắp đặt dàn karaoke, đơn giản, dễ thực hiện và đạt được hiệu quả âm thanh tốt nhất.

  huong-dan-cach-lap-dat-dan-karaoke-tai-nha-dung-cach

  Để lắp đặt hoàn thiện cấu hình của bộ dàn karaoke, người dùng sẽ cần quan tâm tới rất nhiều thiết bị như: loa, amply, vang số, cục đẩy,… Nhưng trong số đó, việc lắp đặt loa karaoke đặt chuẩn vẫn luôn là yếu tố được đề cao nhất, vị trí của thiết bị này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và cường độ của âm thanh, nếu bạn lắp đặt loa ở vị trí hợp lý sẽ cho âm thanh nghe hay hơn, thể hiện hòa hợp giữa các thiết bị âm thanh trong bộ dàn. Chính vì vậy mà Hoàng Audio sẽ dành nhiều thời gian, tâm huyết hơn để hướng dẫn lắp đặt loa karaoke bài bản nhất trong không gian phòng hát.

  Hướng dẫn bố trí các thiết bị trong bộ dàn âm thanh

  hướng dẫn bố trí thiết bị

  1. Bố trí loa karaoke

  - Xác định vị trí giữa người nghe và loa karaoke: Đây là yếu tố đầu tiên, không kém phần quan trọng trong quá trình lắp đặt loa karaoke, hãy xác định rõ vị trí từ loa đến người nghe để cảm nhận được chất lượng âm thanh tốt nhất mà bộ dàn có thể mang lại.

  - Vị trí của người nghe cần đặt ở chính giữa 2 loa, sao cho 3 điểm này tạo thành một hình tam giác, cần lưu ý khoảng cách từ người nghe đến 2 loa cần lớn hơn khoảng cách giữa 2 loa. Để tìm được điểm nghe hay nhất, bạn hãy đặt loa karaoke ở những vị trí đối xứng nhau và tìm trên đường trục chính giữa hai loa.

  - Ngoài ra, để cảm nhận được chất âm một cách tốt nhất, bạn không nên ngồi quá gần loa karaoke. Bởi đây là vị trí mà âm thanh hầu như được phát trực tiếp từ loa mà không có sự phản âm từ tường, trần, sàn nhà. Khi ngồi ở vị trí xa vừa đủ, đặc tính âm học của phòng nghe sẽ tác động đến tai bạn nhiều hơn, giúp bạn cảm nhận âm thanh hay hơn rất nhiều.

  - Xác định khoảng cách giữa tường và loa karaoke: Ngày nay, loa karaoke đa số đều được thiết kế để treo tường, nhằm tối ưu hoá diện tích và giúp âm thanh được tái hiện một cách tối ưu, lan toả hơn.

  - Bên cạnh đó, âm bass sẽ được tăng cường và khiến âm thanh trở nên nặng nề hơn. Trên thực tế, khoảng cách giữa loa và tường càng kéo dài thì chiều sâu của âm thanh càng lớn, mang đến cho người nghe cảm giác rộng lớn hơn trong không gian âm thanh.

  - Tuy nhiên thì không phải phòng hát nào cũng có diện tích đủ lớn để gia tăng khoảng cách giữa loa karaoke và tường, chính vì vậy mà nhưng chất liệu tiêu âm trở nên thực sự cần thiết nếu người dùng muốn tối ưu hoá hiệu quả âm thanh trong không gian. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể treo loa trên tường với quy tắc 1/3 (khoảng cách từ loa đế tường bằng 1/3 chiều dài căn phòng).

  - Đặt loa karaoke trên kệ, giá,…: Nếu phòng hát của bạn có diện tích lớn thì có thể lựa chọn việc đặt loa karaoke trên kệ thay vì treo tường để đảm bảo tính thẩm mỹ cho bộ dàn. Khi đặt kệ cần tránh chèn vào các dây loa, các loại dây dẫn khác, các cặp loa không đặt quá gần nhau làm ảnh hưởng tới chất lượng chung của dàn âm karaoke.

  - Vị trí đặt kệ cũng lưu ý chọn một vị trí thoáng, đảm bảo khi loa hoạt động sinh nhiệt thì lập tức có không gian để tản nhiệt, tránh tình trạng nóng máy, gây ra các sự cố hỏng hóc đáng tiếc. Tuy nhiên so với treo loa trên tường, đặt kệ tuy có đơn giản, nhanh gọn hơn nhưng hiệu quả âm thanh sẽ bị giảm sút đi rất nhiều.

  - Góc loa: Góc loa ảnh hưởng rất lớn đến sự cân bằng âm thanh, độ tập trung của âm hình và chiều sâu của âm thanh. Góc loa so với mặt sàn cũng ảnh hưởng đến sự cân bằng của các dải tần số. Hầu hết các loa cần đặt hơi nghiêng mặt về phía người nghe, nhưng có loa lại phải hướng thẳng về phía trước. Thông thường, người ta đặt loa một góc 90 độ so với mặt sàn để đạt được hiệu quả âm thanh tốt nhất. Bên cạnh đó, góc loa cũng có ảnh hưởng đến sự cân bằng giữa tần số trung và cao. Vì tiếng treble có tính hướng cao, nên việc chỉnh cho loa hướng về phía tai nghe sẽ tăng lượng tiếng treble. Nếu tiếng quá sáng thì có thể điều chỉnh lại hướng loa so với tai nghe sao cho thích hợp.

  - Một số lưu ý khi bố trí, lắp đặt loa karaoke trong phòng hát: Bạn cần đặt tìm những vị trí treo loa hoặc đặt loa cách tường tối thiểu là 15cm. Khoảng cách giữa 2 loa phải cách nhau ít nhất 2,5m. Chiều cao lí tưởng từ điểm cuối của loa đến mặt sàn là 2m. Chú ý, không bao giờ để 2 loa hướng vào nhau

  2. Thiết bị công suất

  Amply, cục đẩy  Đây là những thiết bị cung cấp công suất cho loa, thường hoạt động sinh nhiệt nên cần để nơi thoáng mát, tránh để chồng chéo các thiết bị khác lên làm chúng.

  3. Đầu karaoke

  Thiết bị này không ảnh hưởng nhiều đến dàn karaoke nên bạn có thể đặt ở vị trí nào gọn nhất đảm bảo thẩm mỹ cho bộ dàn.

  4. Micro karaoke 

  • Nếu bạn sử dụng mic có dây thì cần đảm bảo khi kết nối với amply vang số không bị vướng khi di chuyển, đặt amply, vang số ở vị trí chắc chắn phòng khi vấp dây thì sẽ không bị rơi vỡ, tránh đăt vật dụng không cần thiết xung quanh.
  • Nếu bạn dùng mic không dây thì đơn giản, chỉ cần đặt hộp mic nơi bắt sóng tốt không bị khuất là được. Chú ý khoảng cách giữa hộp mic và tay mic tối đa mà đặt sao cho phù hợp

  5. Bố trí loa sub

  - Vị trí của loa Sub karaoke trong khi bố trí loa karaoke gia đình không cần quá cầu kỳ, bạn chỉ cần đặt chúng tại những địa điểm thuận lợi nhất cho việc sử dụng bộ dàn karaoke của mình. Bạn nên đặt chúng tránh lối đi lại và tầm tay của trẻ nhỏ. Để có đường truyền và sự kết nối âm thanh tốt nhất, bạn không nên đặt loa sub quá xa so với Amply.

  - Loa Sub nên được đặt ở dưới sàn nhà, nhưng lại không nên đặt trực tiếp xuống đó. Bạn cần sự hỗ trợ của những tấm kê mỏng. Đối với những loa Sub chỉ có đường kính dưới 20cm, nên chú ý tới hướng đánh của loa sub, để có thể chủ động điều hướng âm thanh của loa sub. Như vậy, chất lượng âm thanh sẽ được truyền đến tốt nhất. Vì thế, bạn có thể thưởng thức trọn vẹn những giai điệu mà mình yêu thích.

  " Lưu ý : Trong dàn karaoke gia đình, bạn cần đặt các thiết bị như: amply karaoke, vang số, cục đẩy, đầu karaoke, đầu micro,… ở khoảng cách vừa phải so với loa để các tín hiệu có đường truyền tốt nhất. Tránh tình trạng, các thiết bị cách nhau một khoảng cách quá xa. Cách lắp dàn karaoke như vậy sẽ khiến bạn tốn dây. Điều này vừa gây mất tính thẩm mỹ, vừa gây nguy hiểm cho bạn trong quá trình sử dụng."

  Hướng dẫn đấu nối, kết nối giữa các thiết bị

  hướng dẫn đấu nối

  Sau khi tính toán khoảng cách, vị trí từng thiết bị để tối ưu dây dẫn không bị rối thì lúc này chỉ việc đấu nối các thiết bị với nhau. Tuỳ theo từng bộ dàn mà gia đình chọn, chúng ta có những thao tác đấu nối cơ bản. Một số phụ kiện cần có khi kết nối

  • Dây AV Left, Right ( L, R )
  • Dây mic jack 6 ly
  • Dây loa
  • Dây HDMI
  • Dây canon

  Kết nối loa và amply, cục đẩy

  Thường trên amply, cục đẩy quy ước cổng Speaker Output có 2 cổng L ( loa bên trái ) R ( loa bên phải ) để phân biệt nên chúng ta tiến hành dùng dây loa kết nối loa bên trái với 2 cổng L, loa bên phải với 2 cổng R, khi kết nối quy ước dây kết nối 2 cổng đỏ và đen trên loa và amply hay cục đẩy cũng phải tương ứng với nhau.

  Dùng dây canon kết nối cổng main L, R output trên mixer với cổng input canon trên cục đẩy

  Kết nối micro và amply, vang số

  Cách 1 : Kết nối bằng ngõ Canon.

  Cách 2 : sử dụng ngõ MIX OUT kết nối với 1 trong cổng Mic IN

  Kết nối đầu karaoke 

  Cách 1 : Sử dụng dây AV kết nối với 2 cổng L, R output trên đầu kết nối 2 cổng L, R input trên vang số hoặc amply tương ứng nhau.

  Cách 2 : Chỉ hỗ trợ 1 số thiết bị đầu, amply, vang số có hỗ trợ cổng OPTICAL. kết nối cổng OPTICAL giữa 2 thiết bị là xong.

  Kết nối loa sub karaoke

  Nếu sử dụng sub điện thì chỉ cần kết nối dây tín hiệu 2 cổng LINE Output trên amply, mixer vào 2 cổng LINE INPUT trên loa sub tương ững nhau

  Kết nối với màn hình, Tivi

  Kết nối đầu karaoke với màn hình, tivi qua công HDMI, VGA, dây AV 3.5 ...

  Chú ý : trước khi kết nối rút hết điện khỏi amply, công suất.

  Hi vọng qua hướng dẫn của Hoàng Audio, bạn đã có thể chủ động, tự tin hơn để lắp đặt một bộ dàn karaoke đạt chuẩn, cho chất lượng âm thanh tối ưu nhất. Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ tới số hotline của chúng tôi để được tư vấn, giải đáp tận tình, chi tiết nhất.

  Tin khác:

  - Hướng dẫn cách căn chỉnh dàn karaoke chuẩn

  2108 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  0 Bình luận đánh giá về

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận
  Tin mới
  Dàn Karaoke 4 - Acoustic 02New

  Dàn Karaoke 4 - Acoustic 02New

  52.020.000 ₫

  Loa 4 - Acoustic PCS 110T

  Amply số HAS MX 2400

  Sub Polk HTS12

  Micro HAS VK17

  Xem chi tiết
  Dàn karaoke BMB 07New

  Dàn karaoke BMB 07New

  Giá liên hệ

  Loa BMB CSV 450SE (2 đôi)

  Vang số HAS DX400S

  Công suất HAS P4800

  Sub Polkaudio DSW 660Wi

  Micro HAS VP15

  Xem chi tiết
  Dàn karaoke BMB 05New

  Dàn karaoke BMB 05New

  Giá liên hệ

  Loa BMB CSV 450SE

  Amply số HAS MX2400

  Sub Polkaudio DSW 550Wi

  Micro HAS VP16

  Xem chi tiết
  Dàn karaoke BMB 04New

  Dàn karaoke BMB 04New

  Giá liên hệ

  Loa BMB CSN 300SE

  Amply số HAS MX2400

  Sub Samson 10S

  Micro HAS VP15S

  Xem chi tiết
  Nhắn tin facebook Chát nhanh Zalo