Máy nghe nhạc cầm tay đạt chất lượng ngang bằng với đầu đĩa than

Tại chương trình talkshow nổi tiếng với David Letterman, danh ca Neil Young đã bất ngờ giới thiệu một chiếc máy nghe nhạc mà ông đang phát triển với ý tưởng mang đến chất lượng trình diễn gần nhất với âm nhạc analog, sử dụng kho nhạc riêng, không nén.

Máy nghe nhạc cầm tay đạt chất lượng ngang bằng với đầu đĩa than

 

Sinh năm 1945 tại Canada, Neil Young bắt đầu sáng tác và trình diễn từ khi ông mới 15 tuổi, sau đó ông sang Mỹ gia nhập ban nhạc Buffalo Springfiled. Sự nghiệp của Neil Young thực sự tỏa sáng khi ông tách nhóm và hát solo từ năm 68, kể từ đó đến nay ông có gần 40 album, gặt hái được nhiều giải thưởng, ông được vinh danh là một trong những nghệ sĩ sáng tác và trình diễn dòng “Rock n Roll”  vĩ đại nhất mọi thời đại.
Hiện tại Neil Young vẫn tiếp tục sáng tác, trình diễn các show trên khắp thế giới, mới đây, trong một talkshow nổi tiếng với David Letterman, ông bắt ngờ giới thiệu chiếc máy nghe nhạc đặc biệt mà ông đang phát triển nhắm tới mục đích tái tạo âm thanh gần nhất với thứ âm nhạc analog.
Máy nghe nhạc cầm tay đạt chất lượng ngang bằng với đầu đĩa than
Để làm được điều này ông sử dụng định dạng riêng rất có thể là FLAC với các file nhạc HD Lossless để giữ độ phân giải các bản ghi âm ở rất gần với tiêu chuẩn ở các phòng thu. Thực chất, việc phát các nhạc không nén hay còn gọi là Lossless HD ở mức độ phân giải cao như 96kHz/24bit hay 192kHz/24bit hoặc thậm chí cao hơn nữa đã được phổ biến rộng rãi ở những hệ thống high end audio. Tuy nhiên, để đưa các file nhạc không nén vào các máy nghe nhạc di động là điều mà chưa ai dám nghĩ và dám làm bởi hạn chế về dung lượng file quá lớn cũng như giá mỗi file chất lượng cao khá đắt khoảng 2,5USD/bài.
Pono được giới công nghệ đánh giá là một dự án lớn, nó không chỉ đơn thuần là phát triển một máy nghe nhạc, điều mà Neil Young muốn hướng đến là tạo dựng nên cả một hệ sinh thái nhạc chất lượng cao bao gồm việc làm việc trực tiếp với các phòng thu để tạo ra các bản digital cao cấp, tìm kiếm những bộ giải mã từ các nhà chế tạo thiết bị hi-end audio chuyên nghiệp và quan trọng nhất là tạo được một kho nhạc trực tuyến hi-res với chi phí vừa phải.
may-nghe-nhac-cam-tay-dat-chat-luong-ngang-bang-dau-dia-than-2
Chiếc máy nghe nhạc Pono có hình dáng đặc biệt dạng hình trụ tam giác, với màn hình và nút điều khiển tương tự như chiếc iPod Nano 2012. Thân máy dạng hình trụ tam giác giúp Pono có thể chứa được dung lượng lưu trữ lớn bởi các file nhạc không nén sẽ có kích thước từ 40 đến hơn 100MB/bài. Với kho nhạc trực tuyến không nén, nếu được lập, người dùng cũng sẽ phải mất vài giờ đồng hồ để download một album. Chính vì thế cái khó nhất của dự án Pono chính là giải quyết được vấn đề dung lượng và tốc độ download. Ngoài ra, nếu sử dụng máy Pono đồng nghĩa với việc người dùng phải đầu tư lại kho nhạc các nhân hoàn toàn mới.
Mục đích cuối cùng của Neil Young là mong muốn cải thiện chất lượng âm thanh và cũng là tâm hồn của các bản nhạc, vốn bị bóp hẹp đến mức người ta chỉ còn nghe được giai điệu, ca từ mà không thể mường tượng và “chạm” tới một sân khấu âm thanh đúng nghĩa. Chính vì thế, Neil Young đặt quyết tâm tạo nên thế hệ máy nghe nhạc Pono có thể nghe tốt như nguồn đĩa than. Về mặt lý thuyết, điều này hoàn toàn có thể thực hiện được, chủ yếu dựa vào độ phân giải của định dạng file nhạc. Nếu trên mức 192kHz/24bit, nhạc số hoàn toàn có thể trình diễn ngang bằng với nguồn từ các đĩa vinyl. Điều này lý giải cho xu hướng sử dụng nguồn nhạc Lossless độ phân giải cao đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới. Kể từ khi xuất hiện các nguồn cung cấp nhạc lossless độ phân giải cao, trong những hệ thống âm thanh hi-end, vị trí của các đầu CD, máy quay đĩa than đã bị thay thế bởi máy tính, đầu giải mã USB-DAC. Tại Việt Nam, các audiophiles dù chậm nhưng cũng bắt đầu chấp nhận và xem nguồn phát computer audio như một nguồn phát chính thống và có chất lượng ngang và thậm chí cao hơn cả CD, đĩa than.